กินไข่ได้วันละกี่ฟอง
??
การบริโภคไข่อย่างชาญฉลาดก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
ไม่ก่อให้เกิดโรคทางโภชนาการได้
ควรจะกินไข่วันละกี่ฟอง
1.
เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป
ให้กินไข่แดงต้มสุกผสมกับข้าวบด
ให้ครั้งแรกปริมาณน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ
เพิ่มขึ้น ส่วนเด็กอายุ 7
เดือนขึ้นไปจนถึงวัยรุ่น บริโภคได้วันละ 1
ฟอง
2. คนทำงานสุขภาพปกติ บริโภค 3-4
ฟองต่อสัปดาห์
3.
ผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน
ไขมันในเลือดสูง ควรบริโภคไข่ 1
ฟองต่อสัปดาห์
หรือตามคำแนะนำของแพทย์
กินอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์
ควรบริโภคไข่สุก
เพราะไข่ไม่สุกเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและไข่ขาวที่ไม่สุกจะขัดขวางการดูดซึมไบโอติน
นอกจากนี้ ไข่ไม่สุกจะย่อยยาก
ทำให้ได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่
และที่สำคัญ
ผู้บริโภคควรบริโภคอาหารให้หลากหลายและครบทั้ง
5
หมู่
ในแต่ละมื้อผักและผลไม้สดควบคู่ไปกับการออกกำลังกายให้สมวัยและอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันส่วนเกินให้เป็นปกติ
Credit: สำนักโภชนาการ
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข