เผายาสมุนไพรตำรับชาววัง


>> เผายาสมุนไพรตำรับชาววัง << เผายาสมุนไพรตำรับชาววัง คืออะไร 

       การเผายา คือ เวชปฏิบัติแผนไทยอย่างหนึ่ง ที่ใช้หลักการเพิ่มธาตุไฟเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยให้ความร้อนผ่านเครื่องยาสมุนไพรในบริเวณที่ต้องการรักษาโรค เพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะธาตุไฟหย่อน
          

          ทั้งนี้การเผายาจะทำในบริเวณที่มีกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น แผ่นหลัง ขา หรือเผายาเพื่อรักษาอาการเฉพาะจุด เช่น หัวเข่า หน้าท้อง (รอบสะดือ) อันเป็นจุดกำเนิดของเส้นประธานสิบตามหลักแพทย์แผนไทย


 เผายาสมุนไพรตำรับชาววัง รักษาโรคอะไรได้บ้าง 

        เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย (จากไฟย่อยหย่อน) ภูมิแพ้อากาศ (น้ำมากจนไฟหย่อน) ผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต (มีภาวะไฟหย่อน เนื้อตัวเย็น กล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียก ไม่มีเรี่ยวแรง) และอาการหนาวใน อาการอ่อนเพลียจากปิตตะหย่อน สามารถเผาได้หลายส่วนตามร่างกาย เช่น ท้อง แผ่นหลัง จำนวนรอบการเผายา ขึ้นกับอาการอาจทำได้ 5-9 ครั้ง โดยความร้อนจากเปลวไฟอุ่น ๆ จะทำให้ตัวยาซึมเข้าสู่ร่างกายได้ตรงจุดและรวดเร็วกว่าการกินยา นอกจากนี้ยังไม่มีผลข้างเคียงจากการรับประทาน เช่น อาการคลื่นไส้


 เผายาสมุนไพรตำรับชาววัง ก็มีข้อควรระวัง 

        เนื่องจากการเผายาจะกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ดังนั้นจึงไม่ควรทำกับคนที่มีไข้ ปวดศีรษะ มีประจำเดือน ตัวร้อน อ่อนเพลียจากการตากแดด มีอาการหอบเหนื่อย ร้อนในมีแผลผ่าตัด หรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง มีกำเดากำเริบ เพราะการเผาไฟอาจไปทำให้อาการที่เป็นอยู่กำเริบได้ รวมทั้งผู้ที่มีอาการผิวหนังอักเสบรุนแรง เป็นแผลพุพองง่าย เป็นโรคเบาหวาน อัมพฤกษ์ อัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนแรง เพราะใช้ความร้อนใกล้ผิวหนัง อาจทำให้เกิดแผลได้
        นอกจากนี้ หากเผายาแล้ว ไม่ควรอาบน้ำทันที และควรงดการรับประทานอาหารฤทธิ์เย็น เช่น แตงโม น้ำเย็น เพราะความเย็นจะเข้ามากระทบ ทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก การเผายาที่ทำไปจะไม่ได้ผลสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

   Fanpage facebook : Center of Excellence in Elderly Care Services

   Website  : ศูนย์แห่งความเป็นเลิศในการดูแลผู้สูงอายุ

โทร. 034-766477

111/1-3 หมู่ที่ 7 ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000