หน้าหลัก > ข่าว > สาระน่ารู้ > อาหารที่ผู้ป่วยโรคเกาต์ ควรหลีกเลี่ยง
อาหารที่ผู้ป่วยโรคเกาต์ ควรหลีกเลี่ยง

admin eecskm
2024-07-25 10:40:58

อาหารที่ผู้ป่วยโรคเกาต์ ควรหลีกเลี่ย

โรคเกาต์ เป็นโรคข้ออักเสบที่เกิดจากระดับกรดยูริกในเลือดสูงจนไปสะสมตามเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะภายในข้อ, รอบ ๆ ข้อและไต

การรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกสูงเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้โรคเกาต์กําเริบหรือเกิดข้ออักเสบได้

อาหารที่ผู้ป่วยโรคเกาต์ควรหลีกเลี่ยง

- เครื่องในสัตว์ทุกชนิด

- เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท

- อาหารประเภทสัตว์ปีก สัตว์เนื้อแดง อาหารทะเล อาหารที่มีไขมันสูง

 - ยอดผัก เช่น หน่อไม้ ชะอม กระถิน, กะทิ, ถั่วดำ, ถั่วแดง, เมล็ดพืช ธัญพืชชนิดต่างๆ

ที่มา : โรงพยาบาลธนบุรี 2