อาหารที่ผู้ป่วยโรคเกาต์ ควรหลีกเลี่ย
โรคเกาต์ เป็นโรคข้ออักเสบที่เกิดจากระดับกรดยูริกในเลือดสูงจนไปสะสมตามเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะภายในข้อ, รอบ ๆ ข้อและไต
การรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกสูงเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้โรคเกาต์กําเริบหรือเกิดข้ออักเสบได้
อาหารที่ผู้ป่วยโรคเกาต์ควรหลีกเลี่ยง
- เครื่องในสัตว์ทุกชนิด
- เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท
- อาหารประเภทสัตว์ปีก สัตว์เนื้อแดง อาหารทะเล อาหารที่มีไขมันสูง
- ยอดผัก เช่น หน่อไม้ ชะอม กระถิน, กะทิ, ถั่วดำ, ถั่วแดง, เมล็ดพืช ธัญพืชชนิดต่างๆ
ที่มา : โรงพยาบาลธนบุรี 2