สวนสุนันทาเฮลธ์แคร์ จัดกิจกรรมให้ผู้สูงอายุ ทำอาหารเมนู “เบอร์เกอร์ไข่ต้ม”
วันที่ 3 มิถุนายน 2567 นายวิชญ์วิสิฐ เมืองโคตร รักษาการหัวหน้าฝ่ายฯ และผู้ดูและ จัดกิจกรรมยามบ่ายให้ผู้สูงอายุ ทำเมนู เบอร์เกอร์ไข่ต้ม เป็นอาหารว่าง การจัดกิจกรรมนี้ช่วยส่งเสริมทักษะด้านร่างกาย ส่งเสริมทักษะด้านอารมณ์ ส่งเสริมทักษะด้านภาษา พัฒนาทักษะการพูดและการฟัง ผ่านการพูดคุยสนทนาตอบโต้กับผู้ดูแล และเพื่อน ๆ หรือการแสดงความคิดเห็นในระหว่างการทำกิจกรรม ส่งเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางผัก การราดซอสและการจัดเรียง ช่วยกระตุ้นการใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ช่วยกระตุ้นการใช้ประสาทสัมผัสของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี เช่น “ตา” มองเห็นวัตถุดิบและส่วนผสมต่าง ๆ “มือ” ได้สัมผัสผิวของวัตถุดิบ “หู” ฟังคำสั่งและคำแนะนำจากผู้ดูแล ว่าขั้นตอนถัดไปคืออะไร ต้องทำอะไรต่อ “จมูก” ได้กลิ่นของอาหา “ปาก” ชิมรสชาติของวัตถุดิบ และช่วยสร้างสุขนิสัย สุขอนามัย และโภชนาการ
กิจกรรมประกอบอาหารที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) ในเป้าหมายที่ 2 ยุติความหิวโหย บรรลุความมั่นคงทางอาหารและยกระดับโภชนาการและส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน และ เป้าหมายที่ 3 สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสาหรับทุกคนในทุกวัย
#SDG_SSRU
#SSRU #IRDSSRU
#มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา
#สถาบันส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพสังคมสูงวัย