พริกไม่ได้ช่วยทำให้รสชาติอาหารอร่อยจี๊ดจ๊าดขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายอีกด้วย
1.ลดความเจ็บปวด : เพราะเมื่อทานพริกเข้าไป ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุข หรือเอ็นโดรฟินออกมา จึงช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้
2.บรรเทาหวัด :
พริกมีสรรพคุณช่วยลดน้ำมูก
แถมยังช่วยละลายเสมหะที่เหนียวข้นให้จางลง
และขับเสมหะออกมาได้ง่าย
3.ส่งเสริมการไดเอ็ต :
จากงานวิจัยของญี่ปุ่น พบว่า
พริกช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย
เร่งการเผาผลาญ
จึงมีประโยชน์เรื่องการควบคุมน้ำหนัก
4.ดีต่อผู้ป่วยภูมิแพ้และหอบหืด
: เพราะพริกจะช่วยทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดี
ไม่หดเกร็ง
จึงหายใจได้ดีขึ้น
5.กินแล้วไม่แก่ : เพราะพริกช่วยลดปริมาณสารที่ทำให้แก่อย่าง ‘อินซูลิน’ โดยมีรายงานว่ากินพริก 30 นาที อินซูลินจะไม่ขึ้นเลย แถมวิตามินซีในพริก ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
ติดตามข่าวสารได้ที่
Fanpage facebook : ศูนย์แห่งความเป็นเลิศในการดูแลผู้สูงอายุ มร.สส.
Website : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
: ศูนย์แห่งความเป็นเลิศในการดูแลผู้สูงอายุ